Thảm họa marketing: Avon vs. Nhật Bản (Phần 2)

Bởi
Kinh doanh
Cập nhật: 06/10/2022 11:29 am
Đã đăng: 25/10/2022 8:00 am

Như đã nói đến ở phần trước, Avon đã gặp sai lầm tai hại khi bán nước hoa ở Nhật Bản và ngầm ám chỉ rằng khách hàng của mình là gái mại dâm. Tuy nhiên, đó không phải là sai lầm duy nhất…

Ngoài các sản phẩm chủ lực, Avon cũng kèm thêm một số nhóm sản phẩm khác, trong đó có các sản phẩm tắm bồn như xà phòng tắm, các loại dầu gội, dầu tạo bọt. Ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các nước lạnh, việc ngâm bồn tắm đầy bọt xà phòng là một lạc thú. Hầu hết mọi người đều thích tắm bồn.

Người Nhật cũng không ngoại lệ. Ở Nhật, do thời tiết khá lạnh, các gia đình thường có một bồn tắm với đầy nước nóng để mọi người ngâm giải stress sau một ngày mệt nhọc. Các thành viên trong gia đình thường thay phiên hoặc cùng nhau ngâm mình trong bồn tắm.

Có vẻ như các hóa phẩm dành cho việc tắm bồn của Avon sẽ thành công cực độ ở một nước có phong tục tắm bồn từ lâu như Nhật Bản. Nhưng mọi thứ không như mong đợi. Doanh số cực kì thảm hại.

Hóa ra là vì từ lâu người Nhật đã cùng ngâm mình trong bồn tắm, nên thường trước khi vào tắm bồn, mọi người đều đã tắm ở ngoài cho thật sạch. Nói cách khác, đối với người Nhật, bồn tắm không phải là nơi để… tắm, mà là nơi để thả lỏng, giải stress. Và dĩ nhiên, khi đã tắm ở ngoài trước rồi, không ai lại đi sử dụng các loại dầu gội, dầu tắm, dầu tạo bọt trong bồn tắm nữa.

Bởi mới nói, những công thức thành công ở nền văn hóa này không đảm bảo cho việc thành công ở nền văn hóa khác. Không chỉ là sản phẩm như thất bại của Avon, sự khác biệt này còn xuất hiện ở nhiều thứ khác, từ công thức xây dựng doanh nghiệp đến ảnh hưởng từ một chiến dịch marketing. Nếu học hỏi mà không chọn lọc, không sớm thì muộn, marketer cũng sẽ nối tiếp bước trượt dài của các thất bại marketing vì văn hóa mà thôi.

Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.