WindPro (WP) chỉ là một ý tưởng nhảm nhí, website được lập ra để chơi cho vui, một niềm vui của những cậu trai học sinh thích vọc internet. WP là sự khởi nguồn, nó là cái lõi cho hàng loạt dự án sau này, những dự án gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của chàng founder – Trần Hữu Tâm (Alex).

Alex, là cái tên mà bạn bè hay đối tác hay gọi, nó được tạo ra nhờ chơi game, nhưng sau đó dần trở thành một thương hiểu cá nhân nhỏ. Mấy bạn nước ngoài gọi Alex cũng dễ hơn gọi “T-a-m” đúng không nào.

Khởi nguồn của tất cả

Quay lại với WP, WP lúc đầu có tên là Little Devils (Băng quỷ nhỏ), sau đó là Polygon (Khối Đa giác), nhóm này được lập ra để làm cái tên tựu họp những thằng thích chơi game thôi, phần lớn hoạt động lung tung ở các diễn đàn. Little Devils thời kỳ đầu thường làm chế bản tạp chí game và viết bài giới thiệu cảm nhận game (cộng tác với echip, Thế Giới Game, Việt Game…). Tất cả mọi sự đều xung quanh cái nghiệp chơi game điện tử cả.

Mãi đến những năm 2008-2012, ngoài chơi game, Alex tiến sâu vào lĩnh vực lập trình và thiết kế web. Không hiểu sau mình lại đặt tên nhóm lại là Highwind, nhưng domain Highwind.com đã có người mua, WindPro.vn ra mắt từ đây (nó được cải biên từ Highwind), cái tên được sinh ra chỉ vì lỗi của thế giới ảo.

WP bị quăng xó 1 năm trời chả làm gì cả, thời trẻ trâu mà, Alex và lũ bạn đi chơi nhiều hơn đi làm, tiền kiếm từ việc làm outsource website và thiết kế và chế bản sách báo đủ đi chơi hàng tháng trời. Tuy nhiên những chuyến đi chơi đã tạo nên một thương hiệu mới – Dulichbui.vn.

DU LỊCH BỤI

Xem thêm: www.dulichbui.vn

Cái tên nói lên tất cả, nó là website về du lịch. Nếu tiện các bạn đến website xem phần About Us mình sẽ ghi rõ hơn quá trình tạo ra nó. Ở đây mình nói ngắn gọn lại nhé. Du lịch bụi là cả tuổi thanh xuân và đến gần trưởng thành của mình. Alex nghỉ việc, gia đình cấm đoán, tiêu tan biết bao tiền của, bạn bè bỏ đi,… chỉ chạy theo một niềm tin nhỏ chỉ có 1% – “nó sẽ thành công mà”.

Tuổi trẻ ai chẳng có ước mơ cơ chứ, nhưng với mình nó không miễn phí cho lắm. Liên tiếp thất bại, mình gần như không hiểu tí gì về thị trường du lịch cả. Alex tạm ngừng phát triển du lịch tầm 2 năm trước khi dịch Covid 19 tung hoành khắp thế giới. Tuy nhiên, kĩ năng lớn nhất sau khi viết 1000 bài viết ở DLB, là khả năng viết lách của mình tiến triển vượt bậc, mặc dù trước kia mình đã từng viết bài đăng báo tạp chí rồi, nhưng viết một cách lưu loát và huyền ảo như hiện nay quả thật là một quá trình rèn luyện dài.

Các dự án khác

Tiếp theo DLB thì mình tạo ra YAT, Nighthawk, VFR,… Mỗi dự án thật ra cũng làng nhàng không có gì nổi bật, nhưng riêng YAT thì mình đã phát triển thêm kĩ năng thiết kế mẫu cho áo thun in lên mức chuyên nghiệp rồi.

YAT Creative

Xem thêm: www.yeuaothun.vn

Là website chuyên về bán áo thun, nhưng sau đó mình nghiên cứu chuyên sâu thì chủ đề viết tới máy in, công nghệ in, thời trang. Bạn có thể đặt mua các áo thun chất lượng cao ở đây cho bạn và cả gia đình bạn tùy thích. Alex giới thiệu đương nhiên đồ phải ngon.

Nighthawk

Xem thêm: www.nighthawk.vn

Website này ra đời chỉ vì thú vui đam mê đồ chơi du lịch và đồ quân sự, về sau thì mình mở rộng về chủ đề Manosphere. Đồ đa số là đồ hiếm, đồ săn tìm, hoặc đồ handmade, chất lượng từ tốt đến rất tốt. Mỗi tội giá cao và kén khách hàng.

VFR

Xem thêm: vfr.windpro.vn

Thật ra cái này là một trò đùa, ngay cả cái tên, nhưng mình tạo ra như kỉ niệm khoản thời gian mình chả biết làm gì, lên rừng lên rẫy ăn khoai ăn rau, sống với mấy bác nông dân. Khoản thời gian này là lúc tớ chán tất cả và nhận ra du lịch là một thất bại lớn nhất cuộc đời tớ trước giờ (chỉ suy nghĩ lúc đó thôi).

WP là khởi nguồn cho các dự án về sau, nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì hầu hết các website người vận hành chính vẫn là Alex. Tuy nhiên, để tạo được một hệ thống cực ổn còn có một người bạn nữa của Alex, một anh chàng cực kì giỏi trong IT – Văn Minh Thống, Thống thích ở sau hậu trường, thường âm thầm xử lý các hậu quả do cậu chàng Alex gây ra. Nên hệ sinh thái của WP có hai người nhé.

Hãy cùng khám phá hệ sinh thái mình tạo ra nhé. Hy vọng các dự án sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai sắp tới.

Alex Tran