WindPro (WP) chỉ là một ý tưởng nhảm nhí, website được lập ra để chơi cho vui, một niềm vui của những cậu trai học sinh thích vọc internet. WP là sự khởi nguồn, nó là cái lõi cho hàng loạt dự án sau này, những dự án gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của chàng founder – Trần Hữu Tâm (Alex).

Khởi nguồn của tất cả

Quay lại với WP, WP lúc đầu có tên là Little Devils (Băng quỷ nhỏ), sau đó là Polygon (Khối Đa giác), nhóm này được lập ra để làm cái tên tựu họp những thằng thích chơi game thôi, phần lớn hoạt động lung tung ở các diễn đàn. Little Devils thời kỳ đầu thường làm chế bản tạp chí game và viết bài giới thiệu cảm nhận game (cộng tác với echip, Thế Giới Game, Việt Game…). Tất cả mọi sự đều xung quanh cái nghiệp chơi game điện tử!

Mãi đến những năm 2008-2012, Alex phát triển lĩnh vực lập trình và thiết kế web. Nhóm đổi tên là Highwind, nhưng domain highwind.com đã có người mua, windpro.vn ra mắt từ đây (nó được cải biên từ Highwind), cái tên được sinh ra chỉ vì lỗi của thế giới ảo.

Các dự án cùng hệ sinh thái

WP thật sự ban đầu chỉ để trang trí, đến đầu năm 2021 mới được nhóm đẩy mạnh phát triển hoàn chỉnh, nguồn lực các năm trước được tập trung vào các website khác, nhưng được phát triển cùng mã nguồn (source code), cho nên hầu hết các tính năng đều có lõi là từ WP, sau đây là các dự án trong cùng hệ thống:

  • DU LỊCH BỤI (DLB): Đây chính là dự án đầu tiên được nhóm, một website về du lịch bụi, một chủ đề khá nổi những năm 2011 – 2015. DLB là dự án gần như ghi nhận nhiều đau thương nhất của founder: nghỉ việc, phá sản, thất bại, cháy túi,… Đến nay DLB vẫn đứng vững là một kỳ tích.
  • YAT B2B: Tên gốc ban đầu là yêu-áo-thun, một website chuyên về thiết kế và bán áo thun. Tuy nhiên qua thời gian phát triển, nhiều thứ phát sinh và nhiều vấn đề phát triển từ các mối quan hệ, dự án YAT được tác ra thành 3 lĩnh vực nhỏ: YAT Creative, YAT B2B, YAT Export.
  • Nighthawk Tatical: Dự án này ra đời chỉ là ngẫu hứng, vì các đam mê của founder. Chuyên đồ du lịch, đồ quân sự, thực phẩm sinh tồn, đồ dự trữ,…
  • VFR: Dự án này là một trò đùa, ngay cả cái tên. Chuyên về thiên nhiên, sức khỏe, môi trường, thực phẩm, dinh dưỡng,…
  • Creative: Dự án này thật sự đáng lẻ không bao giờ được ra đời, tuy nhiên, nó đã được team điều chỉnh lại từ một thương vụ đổ vỡ hợp tác với Gold Rhino. Creative chuyên về thiết kế và nghệ thuật.

Lời kết

WP là khởi nguồn cho các dự án, nếu bạn chịu khó tìm hiểu thì hầu hết các website người vận hành chính vẫn là Alex. Tuy nhiên, để tạo được một hệ thống cực ổn còn có một người bạn nữa, một anh chàng cực kì giỏi – Văn Minh Thống, Thống thích ở sau hậu trường, thường âm thầm xử lý các hậu quả do cậu chàng Alex gây ra. Nên hệ sinh thái của WP có hai nhân vật này là chính, quá khứ cũng có nhiều bạn đến-và-đi, tương lai thì hy vọng có thêm nhiều cá nhân xuất sắc nữa đóng góp.

Alex Tran