Giới thiệu

Windpro (WP) là một “ý tưởng”, một cái tên ngẫu hứng được tạo ra bởi những bạn trẻ thích vọc internet. Thời điểm vào cuối những năm 90′ sang đầu năm 2000, khởi nguồn tạo ra một hệ sinh thái về sau.

Khởi nguồn của tất cả

WP ban đầu là tên nhóm, có tên là Little Devils (Băng quỷ nhỏ), sau đó là Polygon (Khối Đa giác), nhóm này gồm vài bạn designer, editor, account,… trẻ quen biết nhau từ các diễn đàn đang nổi tiếng thời ấy, đặc biệt là gamevn.com. Little Devils thường thiết kế chế bản tạp chí game và viết bài cảm nhận game, công nghệ (cộng tác với echip, Thế Giới Game, Việt Game…).

Đến những năm 2008-2012, Alex (Trần Hữu Tâm) – một trong những thành viên sáng lập nhóm quyết định tập trung phát triển vào lĩnh vực thiết kế và lập trình web. Nhóm đổi tên là Highwind, nhưng có một chút rắc rối khi tìm mua tên miền (domain), Windpro.vn là lựa chọn thay thế.

Các dự án cùng hệ sinh thái

WP không phát triển website chính mà tập trung mở rộng dự án phụ là DU LỊCH BỤI (dulichbui.vn). Trong một khoản thời gian dài, mọi công sức, thời gian, nhân sự đều tập trung vào dự án du lịch. Đã xảy ra nhiều bất đồng trong khoản thời gian đó, vài thành viên ra đi, một vài người mới tham gia. Dự án du lịch thất bại.

Từ năm 2017 đến nay, ngoài dulichbui.vn, hệ sinh thái của WP đã hình thành với nhiều dự án hơn, mỗi website khai thác một lĩnh vực. Mặc dù không còn hoàng tráng như xưa, nhưng các dự án và chiến lược đã tương đối trưởng thành và thực tế hơn.

Bên dưới là điểm danh các dự án trong hệ sinh thái:

  • DLB: hay là du lịch bụi, được đầu tư mạnh nhất vào những năm 2011 – 2015. Dự án vẫn hoạt động nhưng không còn tập trung nhiều như thời kỳ đầu.
  • YAT: Ra đời năm 2016 – 2017, tên gốc ban đầu là yêu-áo-thun, một website chuyên về thiết kế và kinh doanh thương mại áo thun và các sản phẩm liên quan.
  • Nighthawk: website kinh doanh đồ du lịch, đồ quân sự, đồ sinh tồn, đồ cắm trại và các đồ chính hãng, ra đời năm 2019.
  • Greenbox: website chuyên về thực phẩm sạch, sức khỏe, cổ y, nghiên cứu y học cổ truyền, ra đời vào năm 2017 nhưng tạm dừng một thời gian, mãi đến 2021 dự án được khởi động lại.
  • OasisMIVĐây là 2 dự án phụ, được tạo ra để tận dụng tài nguyên thừa từ hệ thống. Oasis đăng tải về nghệ thuật và sáng tạo, còn MIV là Made in Vietnam – phiên bản tiếng Anh của WP.

Lời kết

Đằng sau hệ thống đồ sộ là sự đóng góp của các bạn Trần Hữu Tâm, Văn Minh Thống, Nguyễn Thị Thanh Trâm,… và những cựu thành viên như Đặng Vinh Quang, Trần Hồ Lê Nguyên,… Những con người này vẫn ngày ngày góp từng viên gạch để xây dựng hệ sinh thái công ty ngày càng bền vững.

Alex Tran