Cách làm giàu hiệu quả nhất từ trước đến nay là gì?

Bởi
Startup
Cập nhật: 04/09/2022 6:11 pm
Đã đăng: 07/08/2021 8:00 am

Có câu chuyện về một tỷ phú người Ý khi được hỏi nếu quay trở về hai bàn tay trắng, ông sẽ làm lại từ đầu như thế nào? Trước hết, ông trả lời rằng mình sẽ tìm bất cứ công việc nào để làm và dành dụm đủ 500 đô la. Sau đó, ông sẽ mua một một bộ vét đẹp và tìm tới dự các bữa tiệc. Tại đây, ông có thể gặp gỡ nhiều người thành công và làm quen được người có thể cho ông một công việc hay vài cơ hội làm ăn…

Sưu tầm

Hiện tại, tôi 40 tuổi và đã làm qua 5 công việc trong cuộc đời mình (giờ thì tôi đang điều hành công ty riêng), 4 trong số đó đến từ các mối quan hệ, chỉ có 1 việc là do tôi nộp ứng tuyển. Nhưng thật sự thì các “mối quan hệ” không phải chỉ muốn là có được. Hiệu quả của chúng thì thường tức thì nhưng trước hết bạn phải bỏ thời gian ra để tập luyện đã. Khi tôi hỏi một người sếp cũ (một trong những người bán hàng giỏi nhất tôi từng biết), làm thế nào ông phát triển kĩ năng bán hàng của mình, ông trả lời rằng khi mới ra trường, ông xin làm một tài xế xe limo. Ông từng đọc qua cuốn sách “Đắc nhân tâm” và ông cảm thấy vô cùng hứng thú. Thế là, ông xin làm tài xế một chiếc xe xịn để có cơ hội tiếp cận những tầng lớp giàu có. Đối với bất cứ khách hàng nào, câu hỏi gợi chuyện của ông rồi cũng quay về kiểu “Oh ngài có thể kể tôi nghe về công việc của ngài không?” Chỉ một câu hỏi lịch sự như thế cũng mang lại cho ông rất nhiều tiền boa. Thay vì hỏi “Ngài đang làm gì?”, câu trả lời nhận được thường chỉ là vài lời chiếu lệ, khi ta hỏi một cách cầu thị và lắng nghe, rất ít người sẽ từ chối kể ra câu chuyện của họ.

Khoảng thời gian trước đây, tôi làm nghiên cứu về y học và chợt nhận ra mình chẳng có chút hứng thú nào với nó, tôi không biết rằng đời mình sẽ đi về đâu. Tôi muốn kiếm nhiều tiền và thế là tìm hiểu về ngành kinh doanh. Tôi dành ra 9 tháng rải CV khắp nơi nhưng cuối cùng chẳng ai phản hồi cả. Rồi tôi nhận ra mình đã làm sai. Một đêm nọ, người bạn cùng phòng hỏi tôi có muốn đi dự một bữa tiệc không. Ok, dĩ nhiên, không vấn đề gì cả, dù tôi không biết một ai ở đó. Rồi khi tôi vào nhà bếp lấy thêm bia, tôi gặp một anh chàng, chúng tôi trò chuyện, làm quen và nói về công việc. Anh ta nói công ty công nghệ sinh học của mình đang tuyển dụng, tôi xin số liên lạc và bang, bạn đoán được gì tiếp theo rồi đó.

Có hàng triệu con đường làm giàu khác nhau. Và có vô số kẻ giàu có nhưng là một tên khốn, ngạo ngược, thủ đoạn, lừa lọc và nói chung là chẳng tốt đẹp gì. Khi bạn làm việc qua nhiều ngành nghề khác nhau, bạn sẽ dần hiểu được rất nhiều “người thành công” có bản chất như vậy. Tuy nhiên, biết người, biết mặt chứ khó mà biết được lòng. Ở ngoài đời, đôi khi người thành công nhất không hẳn là người để lại ấn tượng nhiều nhất.

Thôi, lan man đủ rồi, giờ thì quay lại câu hỏi đầu bài, làm thế nào để làm giàu nhanh chóng (một cách đường đường chính chính):

Cách đường hoàng – trình độ cao:

  1. Học điên cuồng. Đọc sách và những tài liệu về kỹ năng, kiến thức và về những con người thành công, đặc biệt là tiểu sử của họ. Trong tự truyện của mình, Mark Cuban từng kể anh sẽ mua và đọc bất kỳ cuốn sách nào mà anh nghĩ rằng hữu ích. Drew Houston sáng lập Dropbox dành cả cuối tuần đọc sách về kinh doanh, bán hàng và marketing. Và tuần nào cũng vậy.
  2. Hãy là người bình thường. Không ai sinh ra đã trở thành người bán hàng giỏi hay đặc biệt giỏi một thứ gì đó. Dĩ nhiên, nhiều người được trời phú cho những ưu thế không phải bàn cãi. Tuy nhiên, rất ít người trong số họ kết thúc trên đỉnh cao. Con đường duy nhất là học hỏi, thực hành không ngừng nghỉ. Cho đến một ngày, ta thức dậy và những thứ ta từng nghĩ sẽ không bao giờ với tới được giờ trở nên trong tầm tay.
  3. Làm việc chăm chỉ. Là một nhân viên, thứ để lại ấn tượng cho người tuyển dụng của bạn là tinh thần làm việc. Hãy bỏ qua kì vọng và cái tôi, làm việc như không bao giờ có thêm ngày mai nữa.
  4. Thử nghiệm rủi ro. Khi nói về rủi ro, ai cũng nghĩ về những thứ điên rồ như vé số hay cá độ, hoàn toàn không, đó phải là những thứ ta có thể kiểm soát và tính toán được. Không ai đảm bảo lần thử nghiệm rủi ro đầu tiên của bạn sẽ thành công, cho nên bạn cần phải thử nghiệm nhiều lần và giữ cho mình nguồn lực để còn có thể tiếp tục.

Cách lắt léo – liều lĩnh:

  1. Tìm một công việc trong ngành hot. Đây là những nơi tiền bạc và cơ hội luôn chực chờ nhanh chóng. Chắc chẳng ai lạ gì những cơn bong bóng bất động sản, chứng khoán hay dotcom nữa, nhưng trước khi bom nổ, hằng núi tiền luôn ở đó.
  2. Cố xin vào một công ty nổi tiếng nhất mà bạn có khả năng với được. Việc này cho bạn uy tín và danh tiếng. Đã kinh qua mấy công ty nổi tiếng rồi thì cơ hội bằng cách này hay cách khác cũng sẽ tìm đến bạn.
  3. Trở thành chuyên gia. Tìm một lĩnh vực nào đó am hiểu và học mọi thứ về nó. Bắt đầu trả lời trên các diễn đàn và mạng xã hội liên quan, viết blog, tạo các mối quan hệ trong cùng lĩnh vực. Nên nhớ là bất cứ thứ gì cũng được, miễn là bạn yêu thích và có khả năng tìm hiểu. Kiến thức và sức mạnh của cộng đồng này sau đó sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội hợp tác khác nhau.
  4. Tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Viết lách, tư vấn, dạy học, sửa chữa đồ đạc, miễn là có thêm thu nhập, hợp pháp và trong khả năng là chiến. Nó sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội học hỏi và tìm được thứ phù hợp. Chẳng hạn như một người bạn của tôi, từng đi dạy thêm như một công việc phụ, sau đó anh ta mở được cả trung tâm dạy thêm. Một người bạn làm marketing khác của tôi từ các kinh nghiệm của mình đã có hẳn một cuốn sách trên Amazon.
  5. Quá bận đến nỗi không có thời gian xài tiền. Nếu cảm thấy bạn đang vung tay quá trán thì đơn giản, hãy học tập, làm việc, tham gia hội nhóm, tham gia dự án, làm thêm… nhiều đến nỗi bạn không còn thời gian mà xài tiền nhiều nữa.
  6. Cuối cùng, hãy mở công ty kinh doanh một thứ gì đó. Kể tôi nghe một tỷ phú không có công ty nào xem? Dĩ nhiên, có một vài người và họ kết thúc ở vị trí CEO tại chính công ty họ vào làm ban đầu (Sheryl Sandberg, Steve Ballmer, Eric Schmidt). Mở một công ty sẽ là thứ rất khó và đầy rẫy rủi ro, tuy nhiên khi bạn đã làm qua cả 5 bước trên, đây là bước logic tiếp theo. Các công ty lớn ngày nay không hề khởi đầu với 50 nhân viên và 10 triệu đô la doanh thu, ban đầu họ rất nhỏ và liệu cơm gắp mắm. Họ bắt đầu trong ký túc xá, garage hay trong phòng ngủ. Người sáng lập thì khỏi nói, mặt dày hơn inox, nhục không có trong từ điển của họ. Họ van xin, vay mượn và sẵn sàng chôm bất cứ thứ gì trong tầm tay. Michael Dell bắt đầu hãng máy tính Dell bằng việc hack máy tính trong phòng ký túc xá sau đó bán chúng. Walmart trước khi có cả đế chế chỉ là một cửa hàng ở Newport, Arkansas. Bạn có biết Newport, Arkansas không? Không ư, ờ mà tôi cũng chẳng biết. Còn Richard Branson thì từng bán băng thu âm qua thư. Tóm lại, đừng nhìn vào cái đích của các công ty lớn và những người thành công mà choáng ngợp. Ai cũng có một thời khốn khó, hãy nhìn vào khởi đầu của họ và bạn sẽ cảm thấy tất cả nằm trong tầm tay.
Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.