Startup – Hãy quên nhà đầu tư đi

Bởi
Startup
Cập nhật: 28/05/2021 9:55 pm
Đã đăng: 16/03/2020 6:14 pm

Đầu tư – từ đâu? Theo một phản ứng thông thường nhất là các nhà sáng lập thường nghĩ làm thế nào để có tiền đầu tư mà không nghĩ là làm cách nào để thực hiện dự án này mà không cần đầu tư?

Các nhà đầu tư đánh giá cao suy nghĩ này của bạn, bởi thực chất bạn vẫn cần vốn đề đầu tư nhưng nếu bạn chưa từng đặt ra cho mình một câu hỏi như vậy thì khả năng chèo lái con thuyền khởi nghiệp của bạn sẽ gặp nhiều sóng gió… khi bạn hết vốn…

Ảnh minh họa

Một thói quen của người khởi nghiệp là nghĩ ngay đến nhà đầu tư trong khi đó thì chính các nhà đầu tư cũng đang săn lùng bạn. Bạn hãy tự hỏi nếu bạn là một người có khả năng tạo ra một cái gì đó khác biệt thì bạn sẽ tự tỏa sáng trong số đông các startup khác và dĩ nhiên nhà đầu tư sẽ nhìn thấy bạn từ xa…

Tìm nhà đầu tư ở đâu khi bạn không một xu dính túi

Thường thì bạn sẽ tìm thấy nhà đầu tư ở quanh bạn: bạn bè, người thân hoặc thậm chí một người bạn mới quen qua các diễn đàn khởi nghiệp chẳng hạn. Khi bạn tạo được sự tin tưởng về năng lực của bạn cũng như ý tưởng của bạn hay ho như thế nào thì bản thân các nhà đầu tư đó đã sẵn sàng muốn góp vốn cùng bạn. Tôi tạm gọi những nhà đầu tư trên là nhà đầu tư nghiệp dư.

Vậy bạn sẽ tìm một người am hiểu lĩnh vực của bạn hay chỉ là người có tiền mà thôi. Câu trả lời là người am hiểu ít nhưng tham vọng nhiều và đang rủng rỉnh tiền mà không biết làm gì với nó. Nhưng nhà đầu tư này cực kì tiềm năng bởi bản thân họ dù có nghe đi nghe lại cả tỉ lần thuyết trình dự án của bạn thì họ cũng chẳng hiểu gì mà chỉ rất mờ hồ là họ đã tìm đúng người có khả năng hiện thực hóa cái họ đang mường tượng mà thôi. Và dĩ nhiên họ cũng không có nhiều khả năng để phản biện lại bạn.

Vì thế đừng tìm những người giỏi như bạn để góp vốn mà tìm người giỏi để cùng xây dựng dự án và kêu gọi vốn từ người có tiền. Vậy nếu nhà đầu tư cũng muốn tham gia vào phát triển sản phẩm với bạn thì sao? Hoặc giả là họ đưa ra điều kiện họ phải có chân trong ban quản trị và điều hành một phần việc nào đó của dự án. Hãy gạt ngay chuyện đó đi nếu họ còn muốn đầu tư hoặc bạn đi tìm một nhà đầu tư khác.

Quỹ đầu tư.. họ ở đâu?

Hãy quên các nhà đầu tư tổ chức ở thời điểm này đi bởi bạn sẽ được họ quay như chong chóng và sau đó là từ chối rất nhẹ nhàng rằng bạn chưa đủ khả năng để thực hiện nó. Thực ra thì các nhà đầu tư có tổ chức muốn nhìn thấy cái gì đó thú vị hơn ở bạn, hoặc là tài năng của bạn, nhưng quan trọng hơn là muốn thấy bạn đã làm được bao nhiêu trong số những cái mà bạn nói với họ. Nếu sản phẩm của bạn tốt, bạn không cần thuyết phục nhiều họ sẽ hiểu thậm chí họ sẽ ngỏ ý muốn giúp bạn hoàn thiện nó không chỉ dựa vào vốn của họ. Những nhà đầu tư này sẽ được gọi là chuyên nghiệp…

Ảnh minh họa

Và một điều quan trọng là nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng cũng đang săn tìm bạn, vì thế không cần đặt ra câu hỏi ngớ ngẩn là tôi phải tìm các quỹ đầu tư ở đâu. Việc tiếp cận họ không khó khăn nhưng thuyết phục họ mới khó. Rốt cục của tất cả các công đoạn bạn chuẩn bị để thuyết phục một nhà đầu tư chuyện nghiệp là bạn chỉ ra cho họ thấy là bạn sẽ cần bao nhiêu tiền từ họ và sau 5-10 năm bạn mang lại gì cho họ khi họ thoái vốn. Lúc này kĩ năng về tài chính và quản trị điều hành của bạn quan trọng hơn nhiều việc bạn ba hoa về khả năng kĩ thuật hay ý tưởng hoàn toàn sáng tạo hoặc trí tưởng tượng siêu phàm về một sản phẩm mới chưa từng xuất hiện trên thị trường.

Khi bạn khởi nghiệp với phong thái của một start-up không cần đầu tư bạn sẽ trở nên hấp dẫn lạ kì với họ và bạn sẽ đón nhận sự hợp tác không chỉ về vốn từ những đối tác một cách tự nhiên nhất. Hãy thử xem!

Nguồn: Action.vn
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.