Freelancer và Doanh nhân khởi nghiệp

Bởi
Startup
Cập nhật: 13/11/2023 8:50 pm
Đã đăng: 19/10/2019 10:02 pm

Bạn là ai? Bạn có chắc không?

Cách tốt nhất để tiến bộ là quyết cho rõ bạn muốn trở thành ai.

© WP

Freelancer là người được trả tiền cho sản phẩm của mình. Freelancer được trả theo giờ, hoặc theo dự án. Freelancer viết, thiết kế, tư vấn, cho lời khuyên, giải quyết giấy tờ kế toán thuế hay đơn giản là treo cho bạn mấy cái bandroll. Freelance là cách dễ nhất để khởi sự kinh doanh.

Doanh nhân khởi nghiệp là người dùng tiền (dĩ nhiên là tiền của người khác thì hay hơn) để xây dựng một doanh nghiệp lớn hơn chính bản thân họ. Doanh nhân khởi nghiệp làm ra tiền khi đang ngủ. Doanh nhân khởi nghiệp tập trung vào tăng trưởng, vào việc mở rộng hệ thống họ xây dựng. Càng nhiều càng tốt.

Mục tiêu của freelancer là có một công việc ổn định, không có sếp, là làm ra những sản phẩm tuyệt vời rồi từ từ tăng nhu cầu. Khi đó, tiền lương tính theo giờ của họ tăng lên, đồng thời chất lượng sản phẩm cũng tăng lên theo.

Mục tiêu của doanh nhân khởi nghiệp là xây rồi bán công ty thu lại tiền, hoặc xây dựng được một cỗ máy tạo lợi nhuận ổn định dài hạn. Doanh nhân khởi nghiệp xây dựng những tổ chức tạo nên sự thay đổi.

Mấu chốt là đôi lúc các freelancer bắt đầu nổi máu doanh nhân khởi nghiệp, rồi bắt đầu thuê freelancer khác về làm cho họ. Cách này chẳng đi tới đâu cả. Quản lý một đội ngũ freelancer hoàn toàn không giống làm freelancer. Quản lý đội ngũ freelancer, đồng thời giữ lại các dự án ngon ăn nhất cho bản thân mình – đó là cách người ta hay làm, và cũng là cách tệ nhất. Rồi thì họ phải đối mặt với dòng tiền nữa. Các nhà đầu tư sẽ chẳng bao giờ đổ tiền vào cho doanh nghiệp gồm một đội freelancer của bạn, vì nói cho cùng thì bạn không thể bán công ty freelancer này cho ai cả – vì chính bạn cũng là công ty rồi.

Còn nếu bạn là doanh nhân khởi nghiệp, thì đừng bao giờ hy vọng dùng chính sức của mình để xử lý mọi chuyện. Sức người có hạn. Cách đó chẳng đi tới đâu cả. Nếu công ty của bạn đang làm một việc mà chỉ bạn có thể làm được, thì bạn đang không xây dựng một hệ thống, bạn chỉ đang thuê chính mình (và trả lương thấp, lấy công làm lời).

Đây là vấn đề phổ biến. Người ta nghĩ rằng cứ cố thêm chút nữa thì họ sẽ có thể đóng cả hai vai. Ngày càng nhiều công cụ để freelancer có thêm sức mạnh, và xã hội cũng đang thúc đẩy mọi người phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Nhưng vấn đề là, cố thêm chút nữa cũng không thể giải quyết được vấn đề này cho bạn. Sớm muộn thì bạn sẽ chẳng còn thêm sức để cố. CEO của Uber không thể lái mọi chiếc xe để Uber vận hành; Mark Zuck không thể viết hết code để nâng cấp Facebook; và dù có cố cỡ nào, thì Jack Ma cũng không thể tự mình giải quyết từng đơn hàng của Alibaba.

Cách giải quyết đơn giản hơn bạn nghĩ.

Nếu bạn là freelancer, thì cứ tiếp tục làm freelancer. Tìm cách tạo ra những sản phẩm tốt nhất ngành, phù hợp nhất với từng khách hàng. Đừng bao giờ nghĩ tới chuyện đẩy hết việc đi, và đừng bao giờ nghĩ đến chuyện không làm mà hưởng. Bạn là dân freelancer, bạn cần tập trung vào danh tiếng và công việc đang làm. Nhờ người khác hỗ trợ, outsource bớt cho người khác cũng được, nhưng nên nhớ rằng, sản phẩm cuối cùng luôn là sản phẩm của bạn, mang danh bạn, và bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nó.

Dân freelancer tiến lên phía trước bằng cách tạo thêm lực cầu, bằng cách tăng phí lên nhờ gia tăng chất lượng sản phẩm. Họ tiến lên phía trước bằng cách tạo thêm mối quan hệ, bằng cách làm việc tốt và hiệu quả hơn.

Nếu bạn là doanh nhân khởi nghiệp, thì đừng nghĩ tới chuyện thuê chính mình và gắn cả công ty với mình. Hãy cố xây dựng một công ty có thể hoạt động tốt dù có bạn hay không. Có thể việc công ty vẫn chạy ngon mà không cần bạn sẽ làm tổn thương cái tôi, nhưng lại rất tốt cho túi tiền của bạn.

Dĩ nhiên vẫn có thể đổi vai hoặc đóng hai vai cùng lúc. Tuy nhiên, ta không thể đóng cả hai vai vào cùng một thời điểm. Đừng bao giờ cố dấn bước trên con đường doanh nhân khởi nghiệp bằng đôi chân freelancer, và ngược lại.

Lời bình: Như tác giả đã nói rõ, freelancer và doanh nhân khởi nghiệp có mục đích hoàn toàn khác nhau, nếu không muốn nói là đối lập. Một freelancer thành công là người có thể làm tốt công việc hơn bất kì ai. Mỗi dự án là thành quả của freelancer, và nếu có người thực hiện công việc ấy tốt hơn chính anh, anh đã thất bại hoàn toàn với vai trò freelancer của mình (và cũng coi chừng sớm muộn sẽ mất hết khách).

Ngược lại, nhiệm vụ của doanh nhân khởi nghiệp là tạo ra một hệ thống chạy tốt mà không cần phải có mặt họ. Nói cách khác, sản phẩm cuối cùng của doanh nhân khởi nghiệp là một cỗ máy tự động. Doanh nhân khởi nghiệp thành công nhất là khi cỗ máy hoạt động tối ưu, không bị phụ thuộc hoàn toàn vào bất kì ai hay nguồn lực nào.

Suy cho cùng, thành công của freelancer là thất bại của doanh nhân khởi nghiệp, và ngược lại. Thứ giống nhau duy nhất giữa họ là cả hai đều không có sếp.

Buồn thay, không phải ai cũng hiểu. Họ nhập nhằng và đánh đồng hai vai trò; nửa thì muốn góp mặt ở mọi chuyện để thỏa mãn cái tôi; nửa thì chẳng muốn động tay vào việc gì để thỏa mãn sự lười biếng. Cuối cùng, ở hầu hết các doanh nghiệp ta đều thấy những nhà sáng lập lười biếng và luôn muốn nhúng mũi vào mọi chuyện.

Đừng trở thành họ. Hãy quyết định ngay bây giờ!

Nguồn: Ecoblader
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.