All in

Bởi
Startup
Cập nhật: 04/09/2022 6:09 pm
Đã đăng: 05/04/2020 12:11 am

Poker (Texas) là một trò chơi đấu trí rất hấp dẫn. Khi mỗi người chơi nhận được 2 lá bài đầu tiên, cơ hội chiến thắng được xem như cân bằng, hay nói dân dã là hên xui. Mọi sự tập trung sẽ được đổ dồn vào 5 lá bài lần lượt được mở bên dưới, và ai có bộ 5 mạnh nhất trong tổ hợp 7 lá sau màn tố tiền căng thẳng sẽ là người giành lấy tất cả. [The winner takes it all.]

Ảnh minh họa

Lẽ thông thường chúng ta nghĩ rằng nếu có một chiến thuật hợp lý, công đúng lúc thủ đúng chỗ, sẽ giúp bảo toàn lợi thế, kết thúc cuối cùng với một khoản tiền khả quan. Nếu 2 lá bài ván này cùi quá, ok, bỏ thôi, cố quá sẽ thành quá cố. Nếu bài dưới lật lên mà mấy tay đấu thủ tăng tiền tố lên thì bài nó xịn rồi, tốt nhất nên rút lui bảo toàn lực lượng. Còn nếu bài ta đang chuẩn, tình hình cực kì khả quan thì cứ theo, theo đến cùng, quăng hết tiền ra cho bọn nó sợ.

Nói chung, tinh thần là địch tiến ta lùi, địch lùi ta tiến, khá hoàn hảo. Hoàn hảo cứ như thể tính toán của mấy nhà kinh doanh chiến lược tĩnh. Cứ như thể chỉ cần phất cờ khởi nghĩa tấn công vào thị trường, đấu trí căng thẳng với đối thủ cạnh tranh như xem U23 đá pelnaty, sau đó giành được thị phần, lên báo rồi tiến vào showbiz, lưu danh muôn thuở.

“Nếu có đối thủ lớn hơn, mạnh hơn họ làm y xì em, thì em xử lý thế nào?”

Đó là câu hỏi quen thuộc của Shark Phú đối với các dự án đến gọi vốn trên chương trình Shark Tank VN. Và khi đứng trước câu hỏi đi thẳng vào mấu chốt vấn đề này, hầu hết đều có phần ấp úng. Rõ ràng là mọi chiến thuật tính toán khôn ngoan nhất của ta, thành thật mà nói, khi gặp một đối thủ mạnh cứng cựa, đều có thể bị bắt chước. Lý do luôn hỏi câu này vì chính bản thân Shark Phú đã từng trải qua cuộc chiến xâm nhập thị trường đẫm máu khi khởi đầu Sunhouse cùng một công ty Hàn Quốc. Khi cả hai bên đều đánh chung một chiêu bem giá, thì kẻ nào liều mạng – và có phần may mắn hơn – sẽ là kẻ chiến thắng cuối cùng. Chiến thắng và chiến bại chỉ cách nhau trong gang tấc.

Cũng giống như trong ván bài poker, với 5 lá bài mở bên dưới như nhau, khi gặp một đấu thủ mạnh có nhiều tiền, hắn có thể chơi cùng chiến lược tiến lùi hay liên tục đẩy số tiền tố lớn lên đến tất tay (all in). Khi đó, ta chỉ có 2 lựa chọn, hoặc bỏ bài rút lui liên tục, hoặc không sớm thì muộn phải chơi all in với hắn. Kết cục của all in thì quá rõ ràng, một mất một còn, nếu địch không chết thì ta chết.

Và chính sự tàn khốc đó phản ánh một hiện thực rất rõ ràng trong kinh doanh lẫn trong đời sống. Cuộc đời không giống như một bộ phim với kết thúc viên mãn, và sẽ có lúc chúng ta sẽ phải đối mặt trước quyết định all in trong mọi cuộc chơi. Phần thưởng dĩ nhiên lớn, nhưng chỉ dành cho ai dám phất tay tố hết tất cả những gì mình đang có. Nào, đấu thủ đã all in rồi đấy, còn bạn, bạn sẽ bỏ hay theo?

“When you play the game of thrones, you win or you die.”

Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.