Gillette và tuyệt chiêu thả tép bắt tôm

Bởi
Chiến lược
Cập nhật: 03/12/2023 11:09 am
Đã đăng: 02/09/2021 8:00 am

Bạn có còn nhớ món quà sinh nhật năm 18 tuổi của mình là gì không? Nếu là một nam thanh niên sống ở Mỹ, rất có cơ may bạn sẽ nhận được một món quà bất ngờ chào mừng giây phút chính thức trở thành đàn ông đến từ Gillette. Và dĩ nhiên, mọi thứ không phải chỉ để cho vui.

© Ecoblader

Ai cũng biết Gillette vốn là một ông trùm trong lĩnh vực cạo các thể loại lông. Danh tiếng của họ đã kéo dài ít nhất qua 3 thế hệ và bám rễ khá sâu vào tâm trí người dân Mỹ. Thế nhưng, rất ít người biết rằng, ngoài các chiến dịch quảng cáo thông thường, Gillette từ rất lâu đã âm thầm áp dụng một chiến dịch marketing bí ẩn – kéo dài qua hàng chục năm cho đến thời điểm hiện tại – và chưa bao giờ thật sự tuyên bố công khai.

Đó chính là món quà mà nhiều nam thanh niên trên khắp nước Mỹ bỗng nhiên nhận được trong ngày sinh nhật lần thứ 18 – độ tuổi đánh dấu thời điểm trưởng thành. Đương nhiên, như đã nói trước đây trong một bài viết khác về chủ đề cạo lông, đặc điểm của dân phương tây là nhiều lông, và ngay từ thời điểm dậy thì thì họ đã có nhu cầu. Vấn đề là, cơ địa mỗi người khác nhau, ai mà biết chính xác khi nào anh thật sự cần? Thế là thời điểm đánh dấu khoảnh khắc trưởng thành được lựa chọn, và kí ức đó hẳn sẽ hằn khá là sâu trong tâm trí người nhận.

Nhưng, đối với các công ty kinh doanh, không có thứ gì là tự nhiên cả. Nếu như thời điểm đã được lựa chọn cẩn thận thì đương nhiên, thứ xuất hiện bên trong cũng đầy tính toán. Các thanh niên sẽ nhận được một bộ cạo Gillette, kèm theo đó là hướng dẫn sử dụng tự cạo râu như một người đàn ông thực thụ. Đã gọi là quà thì dĩ nhiên miễn phí rồi, nhưng “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, đúng không? Vì đã bị neo ở bộ sản phẩm đầu tiên này trong tâm trí, khi cần thay lưỡi dao và kem cạo, xác suất rất cao những vị khách trẻ tuổi này sẽ tìm đến người tặng quà. Và đó chính là khi $ thực sự chảy vào…

Rất nhiều khách hàng đã từng thắc mắc tại sao Gillette lại có thể biết được sinh nhật của họ và công ty đã hồi đáp rằng họ thu thập từ các nguồn khác nhau – dĩ nhiên là hợp pháp, nhưng ai quan tâm chứ? Chả ai lại đi kiện hay đào bới người tặng quà sinh nhật cho mình, và nguồn thu thập thông tin của Gillette theo thời gian vẫn là bí ẩn. Nhiều người đã hào hứng lên chia sẻ trên Twitter, Reddit và các mạng xã hội khác về món quà bất ngờ này với hastag My #firstreal. Họ còn kể về việc ba hay ông nội mình cũng từng nhận được món quà vào năm 18 tuổi, chứng tỏ chiến dịch này có tuổi đời hơi bị lâu. Tuy hiệu quả chưa bao giờ được công bố đầy đủ, nhưng việc chiến dịch vẫn được áp dụng trong thời gian lâu như thế đã đủ chứng minh công dụng của nó.

Thả con tép, bắt con tôm là một châm ngôn khá thông dụng trong giới kinh doanh nhưng khi nói về mức độ ứng dụng sáng tạo, ai cũng phải ngã mũ trước ông trùm dao cạo này. Những khoảnh khắc đầu tiên luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong đời, và kẻ biết khai thác cảm xúc đó sẽ giành được ưu thế rất lớn. Gillette đã giành được một cái đầu tiên trong số đó, còn những cái đầu tiên khác, liệu ai sẽ là người lĩnh ấn tiên phong?

Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.