Phải làm sao để người ta không chôm ý tưởng tỷ đô của tôi?

Bởi
Startup
Cập nhật: 03/12/2023 10:34 am
Đã đăng: 10/08/2021 8:00 am

Có một suy nghĩ mà những người trẻ khởi sự kinh doanh thường gặp phải là hay đề cao ý tưởng của mình như “huyền thoại”. Trong khi thực ra, ngoài những người thân hay khen xã giao lấy lòng, chẳng ai quan tâm về bạn hay ý tưởng của bạn hết.

Điều này sẽ càng đúng khi mức độ hoang tưởng của bạn càng cao. Như vài ngày trước, tôi nhận được một bức thư mô tả ý tưởng dài 3 trang từ một người. Anh ta đơn giản diễn tả cho tôi bằng những từ đao to búa lớn về việc tôi có thể giúp đóng góp giá trị thương hiệu cho ý tưởng mang tính cánh mạng của họ bla bla bla – 3 trang giấy dài dòng mà không có một thông tin nào hữu ích về việc người đó tính làm cái quái gì.

© Markzone.az

Tôi nhớ lại khi lần đầu có ý tưởng về một từ điển bách khoa toàn thư mở được đóng góp bởi những người tình nguyện. Tôi còn nhớ cái cảm giác nôn nóng và lo lắng vì ý tưởng này trông có vẻ dễ dàng đến nỗi tôi nghĩ nhiều người sẽ ngay lập tức cạnh tranh với mình. Thế là, tôi vội vã thuê Larry Sanger làm việc với vai trò tổng biên tập cho dự án, và chúng tôi cho ra mắt trang Nupedia trong thời gian nhanh nhất có thể. Trong suốt 2 năm sau đó, khi nhìn thấy dự án đã gần như thất bại, không một ai thèm cạnh tranh với chúng tôi cả. Sự lo lắng của tôi về ai đó sẽ nhanh chóng cạnh tranh với mình hoàn toàn vô nghĩa.

Mà thôi, dù sao đi nữa, bạn đã hỏi thì tôi cũng sẽ trả lời. Mặc dù, theo ý kiến của tôi thì đây không phải vấn đề mà bạn đang gặp phải đâu.

Thứ nhất, nếu ý tưởng của bạn có thể đăng ký bằng sáng chế một cách hợp lý, vậy thì bạn nên tìm hiểu về việc đăng ký một bộ hồ sơ xin cấp bằng. Thực ra, tôi không tin tưởng lắm về việc này (đặc biệt nhất là những ý tưởng về phần mềm hay kiểu dot-com, nơi bằng sáng chế sẽ vô dụng trong việc bảo vệ các công ty startup và còn gây hại cho cả ngành), nhưng nếu ý tưởng “huyền thoại” của bạn là về phát minh khoa học hay máy móc, vậy thì, dù gì đi nữa, hãy đăng ký một bằng sáng chế.

Thứ hai, và tôi cũng đang chôm câu này từ Facebook đây (có lẽ Mark Zuckerberg là người nói đầu tiên, tôi cũng không rõ): Hãy di chuyển thật nhanh và phá vỡ mọi thứ. Đây là điều đặc biệt quan trọng nếu có những yếu tố vượt ra ngoài mạng lưới trong ý tưởng của bạn, hoặc theo kiểu cần phải xác thực “lợi thế của người đi đầu”. (Mặc dù hãy chú ý: cả hai suy nghĩ kiểu trên đã được dùng rất rất rất nhiều lần rồi)

Chỉ cần tiếp tục tiến lên và đừng nhìn lại phía sau.

Ok, đó là câu trả lời của tôi, nhưng tôi muốn nhắc lại cho bạn nhớ về cái ý đầu tiên. ĐÂY CÓ THỂ KHÔNG PHẢI LÀ VẤN ĐỀ BẠN THỰC SỰ GẶP PHẢI. Rất nhiều nhà khởi sự kinh doanh từng có nhiều cơ hội tuyệt vời nhưng chỉ vì quá hoang tưởng về việc bị chôm ý tưởng, họ đã không thể huy động vốn, không thể bắt đầu, và tệ hơn không thể thực sự LÀM một cái gì cả.

Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.