Thảm họa marketing: Thư gửi Hyundai và Innocean

Bởi
Kinh doanh
Cập nhật: 01/12/2023 12:19 pm
Đã đăng: 11/10/2022 8:00 am

Thảm họa marketing lần này thực sự là một thảm họa. Và vâng, thảm họa lần này không hề vui chút nào. Có lẽ không cần viết nhiều. Các bạn sẽ hiểu rõ về thảm họa này qua bức thư sau:

© Adforum.com/

“Gửi Hyundai và agency quảng cáo Innocean,

Đây là bố tôi.

Tên ông là Geoff. Ông lấy mẹ tôi vào những năm 1980 và sinh được 2 con gái, và họ là tình yêu của cả đời ông. Đây là thư ông để lại trước khi tự sát trong xe

Cũng là một người làm quảng cáo, tôi xin chúc mừng quý công ty vì đã làm mọi người phản ứng khá mãnh liệt, đúng với những gì mà dân quảng cáo muốn. Tuy nhiên, khi tôi share clip của quý công ty lên Twitter và blog của tôi, tôi lại không hề muốn chúc mừng quý công ty chút nào vì đã làm tôi rơi lệ khi nhớ bố.

Khi bắt đầu xem quảng cáo, và khi tôi thấy những cảnh quay cửa kiếng xe hơi được dán kín và khói bay vào, tôi bắt đầu run rẩy. Tôi run đến nỗi phải đặt li nước xuống để không làm rơi. Rồi tôi bắt đầu khóc. Tôi bỗng nhớ lại hình ảnh mình ngơ ngác nhìn qua cửa sổ khi cảnh sát và cứu thương đến. Tôi nhớ lại hình ảnh mẹ ngồi bên và giải thích với tôi rằng bố đã đi ngủ một giấc ngủ dài, và dĩ nhiên sẽ không dẫn tôi đi sinh nhật bạn được nữa. Bố không hề quay trở lại từ thiên đường. Tôi còn nhớ nhìn thấy bố chết, tay nắm chặt con thỏ đồ chơi.

Thật là bất ngờ thay, khi xem hết đoạn clip, thì người đàn ông trong clip không hề chết nhờ hệ thống thải sạch của Hyundai. Nhưng tôi vẫn khóc. Thông điệp hài hước của quý công ty không khiến tôi thấy vui chút nào. Thật trống rỗng. Và buồn. Tôi nhớ bố.

Tôi hiểu hơn ai hết rằng người ta thích những thứ mới mẻ, những thứ đáng để nói, thậm chí hơi thái quá một chút để nâng số lượt xem lên. Tôi chỉ không hiểu là tại sao một đám người lạ lại muốn làm tôi phải rơi nước mắt để bán xe cho tôi. Tại sao tôi lại phải nhớ về thời khắc khủng khiếp ấy, cái thời khắc mà bố không bao giờ còn nữa, về cái sinh nhật đó, về cả ngày tốt nghiệp mà chỉ mình tôi không có bố ở bên.

Tôi đã từng quản lí account của công ty xe hơi. Tôi cũng đã làm cho Honda cả năm trời. Và trong quãng thời gian đó, tôi không bao giờ nghĩ rằng cách tốt nhất, thông minh nhất, sáng tạo nhất khi quảng cáo sản phẩm nào đó cho khách hàng là gợi nhớ họ về một khoảnh khắc đen tối như lúc tự tử. Thật lạ thay, bản thân tôi vẫn có thể nghĩ ra cả ngàn cách hay ho hơn, sáng tạo hơn để quảng cáo sản phẩm này mà không làm tôi buồn như vừa mất bố thêm lần nữa.

Vậy nên, đề nghị lần sau nếu quý công ty có muốn quảng bá ra thế giới về một cải tiến thiết kế xe nào đó, thì làm ơn nghĩ lâu thêm chút xíu. Hãy nghĩ về tôi. Hãy nghĩ về bố tôi. Và về hàng ngàn người đã mất vì tự tử, cũng như gia đình đã mất người thân.

Bố tôi không bao giờ lái một chiếc Hyundai. Và nhờ hồng phúc quý công ty, tôi cũng vậy.

Trân trọng,

Holly Brockwell

PS: Quảng cáo của Hyundai lên sóng ngày 19/4/2013 ở thị trường Anh. Sau bức thư của Holly Brockwell, Hyundai đã phải rút lại quảng cáo này, và viết thư xin lỗi công khai vào ngày 25/4/2013.

Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.