Có thật lúc đầu các ý tưởng khởi nghiệp hay nhất đều có vẻ ẹ lắm không?

Bởi
Startup
Cập nhật: 03/12/2023 10:37 am
Đã đăng: 13/02/2020 2:55 pm

Khi nhìn lại quá khứ, các startup thành công nhất có vẻ quá hiển nhiên – đó là vì lúc ta tìm thấy nó dưới con mắt người sử dụng thì nó đã đạt đến trình độ dữ lắm rồi.

Ảnh minh họa

Tạo ra một startup tốt với một ý tưởng tốt không khó, nhưng các startup thành công lớn thường là kết quả của những ý tưởng có vẻ vô lý nếu ta nghe trước khi nhìn thấy chúng hoạt động.

Theo bản chất thì điều này gần như đúng: nếu mà ý tưởng quá rõ ràng, thì sẽ có người nào đó đã làm trước rồi.

Hãy tự hỏi, nếu mình là một nhà đầu tư mạo hiểm gặp một ý tưởng như các ý tưởng dưới đây, thì phản ứng của ta lúc đó thế nào nhỉ, đầu tư hay không? Thử nhé:

– Thế giới cần thêm một mạng xã hội giống kiểu Myspace hay Friendster, chỉ có điều ra đời trễ hơn các mạng này vài năm. Trang này sẽ chỉ mở cho vài nghìn sinh viên mê việc, không thích giao tiếp của Ivy League (8 trường đại học Đông bắc Mỹ). Người khác sẽ tham gia, vì sinh viên Harvard rất hay ho và hấp dẫn. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Facebook)

– Chúng ta sẽ xây dựng một giải pháp chia sẻ và đồng bộ tập tin khi thị trường có cả tá thứ tương tự như thế. Đối thủ là những công ty giải pháp được hỗ trợ bởi các công ty lớn như Microsoft mà vẫn không ai thèm sử dụng. Sản phẩm của chúng ta sẽ chỉ làm được tốt mỗi một thứ thôi, và người dùng sẽ phải dọn hết thông tin lữu trữ ở máy mình sang để sử dụng. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Dropbox)

– Chúng ta sẽ bán sách trực tuyến, ngay cả khi người dùng vẫn còn ngại dùng thẻ tín dụng trên mạng. Chi phí vận chuyển sẽ ngốn hết tiền mà khách tiết kiệm được nhờ các coupon giảm giá. Họ vẫn sẽ mua vì tiện lợi, dù phải chờ một tuần mới có sách. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Amazon)

– Ngành hàng không thật là hay. Vậy thì ta hãy mở một công ty thôi! Khó gì chứ! Ta sẽ khác biệt hóa bằng những thứ như video hướng dẫn an toàn hài hài, và bằng cách đừng trở thành một hãng hàng không mắc dịch là được. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Virgin Atlantic)

– Nào, hãy cho chúng tôi tất cả thông tin ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn. Chúng tôi sẽ gửi lại cho bạn các thông tin này được trình bày trên các phông chữ đẹp. Để cho bạn cảm thấy mình giàu hơn, chúng tôi sẽ chơi font màu xanh lá cây. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Mint – và của Money Lover nếu bạn là người Việt Nam)

– Chúng ta sẽ xây dựng phần mềm phân tích siêu phức tạp, đặt công ty ở California, thuê một loạt kỹ sư mới tốt nghiệp đại học, trong đó có rất nhiều tay là dân nhập cư, không thuê đại diện bán hàng. Sau đó, ta sẽ chốt vài phi vụ khổng lồ với các cơ quan tình báo và quốc phòng trung ương. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Palantir. Palantir năm 2015 được định giá 15 tỉ USD)

– Một trang miễn phí và xấu, chỉ thu phí gái điếm. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Craigslist. Craigslist là trang rao vặt nổi tiếng nhất những năm 90.)

– Ta sẽ tạo một hệ điều hành mới, không chạy bất kì ứng dụng nào đã từng phát triển trên nền các hệ điều hành của Mac, Windows hoặc Linux. Chỉ Apple mới có thể xây dựng được ứng dụng cho hệ điều hành này. Không cắt dán code được đâu. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối iOS)

– Chúng ta sẽ xây dựng công cụ tìm kiếm thứ 20 trên thế giới vào thời điểm mà hầu hết những công cụ khác đã gãy, và bị rao bán như những kẻ thua cuộc tàn tạ. Chúng ta sẽ loại bỏ tất cả các quảng cáo, không có luôn các tính năng cổng thông tin (portal) để người dùng không bị phân tâm khi sử dụng công cụ tìm kiếm miễn phí này. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Google)

– Các kỹ sư phần mềm sẽ phải trả phí hàng tháng trong phần đời còn lại của mình để tạo ra các phần mềm miễn phí từ các phần mềm miễn phí khác! (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Github)

– Mọi người sẽ sử dụng địa chỉ email AOL và Yahoo không an toàn của mình để trả tiền cho nhau, được hỗ trợ bởi một tổ chức phi ngân hàng với một cái tên dễ thương, được lập bởi mấy thằng nhóc mới 20 tuổi. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối PayPal)

– Chúng tôi giống y hệt Evite, trừ việc bạn sẽ phải trả tiền cho chúng tôi. Tất cả bạn bè của bạn sẽ biết rằng bạn là một thằng ngốc. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Paperless Post. Evite và Paperless là ứng dụng cho bạn gửi thiệp mời điện tử. )

– Ừa, bộ lọc! Đúng rồi, chúng ta có đủ kiểu bộ lọc cho ảnh! (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Instagram)

– OK, ta sẽ tạo một mạng xã hội nghề nghiệp, nhắm vào các vị 30 và 40 tuổi bận rộn. Họ sẽ sử dụng nó 5 năm một lần khi cần tìm việc làm mới. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối LinkedIn)

– Thay vì chỉ làm bình điện bán cho mấy công ty xe hơi ở Detroit, chúng ta sẽ tự làm xe ngay từ công đoạn đầu tiên, rồi có luôn mạng lưới phân phối, trong bối cảnh kinh tế đang suy thoái và ngành công nghệ năng lượng sạch đang thụt lùi. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Tesla)

– Nếu NASA làm được, thì chúng ta cũng làm được! Làm tên lửa thôi mà! (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối SpaceX)

– Chúng ta sẽ xây dựng một trình duyệt web tốt hơn, mặc dù 90% máy tính trên thế giới đã có gắn sẵn một trình duyệt miễn phí (IE). Và một gã trai duy nhất sẽ cày gần hết việc. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Firefox)

– Cái sản phẩm này nó giống như email, tin nhắn SMS, hoặc RSS. Có điều nó ít người dùng hơn rất nhiều. Lúc đầu nó sẽ được sử dụng chủ yếu bởi các gã khùng chuyên ngành kỹ thuật máy tính, tiếp theo là Britney Spears và Charlie Sheen. Và bạn chỉ được viết 160 ký tự/post. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối Twitter)

Đó là câu chuyện của Michael Wolfe. Dưới đây, chúng ta có thêm một câu chuyện nữa:

– Chúng ta sẽ in 1000 quyển sách để bán, với bản thảo đã bị Alphabooks từ chối. Team này gồm những thằng nhóc mới ra trường chưa biết gì về ngành xuất bản. Ừa và chúng ta sẽ không phân phối qua nhà sách online lẫn offline mà sẽ tự bán trên Facebook ở cái fanpage 500 likes. Và dĩ nhiên ta sẽ tự giao hàng. (Nếu từ chối ý tưởng này, bạn đã từ chối chúng tôi)

[note id=author]Nguyễn Hạo Nhiên || Michael Wolfe[/note]

Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.