Sai lầm của Ferrari

Bởi
Ý tưởng
Cập nhật: 14/11/2023 7:03 pm
Đã đăng: 06/01/2020 6:00 am

Ông bà xưa có câu: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Thế nhưng, đôi khi chỉ vì quá hăng máu, ta lỡ lời tạo ra những mầm mống nguy hiểm mà chính mình cũng không ngờ tới.

Ferruccio là một thanh niên người Ý xuất thân từ gia đình nông dân. Vốn là một thợ máy với đầu óc thông minh, anh kết hợp sở trường của mình với công việc nông trại, từ đó làm ra sản phẩm đầu máy kéo. Nắm được thời thế, việc sản xuất ngày càng thuận lợi, nhà máy của Ferruccio dần trở thành một phân xưởng lớn có quy mô lên đến 4.500 công nhân. Chàng nông dân ngày nào giờ đây đã trở thành một trong những người giàu nhất nước Ý.

Khi nhà không có gì ngoài điều kiện, Ferruccio có thêm niềm đam mê chơi xe. Anh lần lượt sở hữu đầy đủ siêu xe của các hãng thời đó, trong đó có Ferrari. Xe của Ferrari thì rất mạnh, thế nhưng tất cả đều có vấn đề về côn khi tăng tốc. Đường đường sở hữu những chiếc xe mắc tiền nhất, đại gia Ferruccio hàng tuần lại phải mang chúng đến hãng bảo trì. Bực tức vì bị bắt đợi hàng tiếng đồng hồ sau nhiều lần mang sửa vẫn bị lỗi, anh đến gặp Enzo Ferrari – nhà sáng lập hãng Ferrari.

“Ferrari, xe của anh là đồ bỏ!”

Đáp lại, thay vì bình tĩnh lắng nghe bức xúc của khách hàng, ông chủ xe thản nhiên đáp.

“Anh chỉ là tay nông dân thôi, có thể anh lái được máy kéo đó, nhưng anh không đủ trình lái được xe Ferrari đâu.”

Bị sỉ nhục, Ferruccio hạ quyết tâm phục thù. Sau nhiều đêm mày mò nghiên cứu, anh tìm ra cách cải tiến hộp côn của Ferrari bằng chính kĩ thuật trong xưởng máy kéo. Những lần lái thử nghiệm thành công mang đến cho anh sự tự tin. Cuối cùng, sau hàng loạt đổi mới, chàng đại gia máy kéo đã thành công tạo ra chiếc xe hoàn hảo của riêng mình, với chất lượng ăn đứt Ferrari.

Thế là, chỉ vì vài phút càn dở mà Ferrari đã đánh mất cơ hội cải tiến công nghệ. Tệ hơn nữa, mối hiềm khích không đáng có này lại sản sinh ra một đối thủ trực tiếp. Bởi mới nói, giận quá thường mất khôn, mà thảm hơn nữa là đi đánh giá thấp mấy tay giỏi mà còn giàu.

Quân tử báo thù, mười năm cũng chưa muộn, Ferruccio thì chỉ mất 5 năm. Năm 1963, anh nộp đơn thành lập công ty xe hơi riêng. Anh vài lần gặp lại Enzo Ferrari về sau nhưng chưa bao giờ họ nhìn mặt nhau.

Biểu tượng của công ty ấy chính là con bò màu vàng, và tên đầy đủ của chàng đại gia máy kéo chính là: Ferruccio Lamborghini.

© wikipedia
Nguồn: Ecoblader
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.