Sự cân bằng

Bởi
Sống
Cập nhật: 03/12/2023 1:29 pm
Đã đăng: 04/09/2021 8:00 am

“Bao nhiêu bạn ở đây nghĩ rằng mục tiêu của đời mình là cân bằng – cân bằng giữa công việc và cuộc sống?” Vị thầy giáo hỏi, ánh mắt chếch lên chờ đợi.

Đó là một buổi học tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ mấy năm về trước. Khá nhiều học sinh trong lớp giơ tay. Tất cả chờ đợi câu trả lời từ người thầy của mình.

© Ecoblader

Người ta thường kể về những tên tuổi lớn với sự nghiệp vĩ đại. Không ai không biết câu chuyện về Steve Jobs, Bill Gates, Warren Buffett, Mark Zukerberg… và còn rất nhiều cái tên khác. Nhưng đâu đó vẫn còn một điều lẳng lặng.

“Con trai là vật hi sinh cho sự nghiệp của Jack Ma.”

Dĩ nhiên ai mà không biết đến Alibaba hay những thứ Jack Ma làm được. Tuy nhiên, có một lời được chia sẻ thật từ bản thân ông và vợ mình. Trong những năm tháng gầy dựng Alibaba, họ đã phải hy sinh cuộc sống gia đình bình thường, thậm chí cả thời thơ ấu của con. Đổi lại, thế giới có một Alibaba như ngày nay.

Jack Ma không phải trường hợp duy nhất hy sinh nhưng là trường hợp tiêu biểu nhất dám thừa nhận. Hoặc là anh chọn làm cái này, hoặc là anh chọn lấy cái kia. Nếu lưng chừng giữa đường, khó lòng có điều vĩ đại xuất hiện.

Khi sắp lên đường đến thành Troy trong thần thoại Hy Lạp, chiến binh vĩ đại Achilles đã được người mẹ nữ thần biển Thetis cảnh báo rằng: “Nếu ở lại, con sẽ có một gia đình hạnh phúc. Khi con chết, con cháu sẽ khóc thương tiếc con. Còn nếu ra đi, vinh quang sẽ chờ con, tên tuổi con sẽ lưu truyền hậu thế, nhưng con có thể không trở về nữa…” Và Achilles đã chọn ra đi. Kết cục của anh là bi kịch, nhưng tên tuổi đến ngàn năm không phai.

Thật khó nói đâu mới thật sự là lựa chọn đúng đắn. Nhiều người sinh ra để vĩ đại, số khác sinh ra để bình thường. Tất cả là vòng xoáy giữa định mệnh và lựa chọn.

Người thầy nói: “Không có thứ gọi là cân bằng. Hoặc là bạn chọn công việc, hoặc là bạn chọn cuộc sống. Một ngày nào đó, các bạn sẽ hiểu.”

Một ngày nào đó, chúng ta rồi sẽ phải lựa chọn. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ hiểu.

Nguồn: Ecoblader.com
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.